Blog

การขายของบนโลกออนไลน์ซึ่งมีการโพสต์ขายตามวิธีของเรา แต่เราจะโพสต์ยังไงให้มีคนมาสนใจสินค้าของเรา บางคนก็โพสต์ ตอนเช้า หรือ ค่ำก็ตามสะดวกของแต่ละคน

 

แต่ความสำคัญนั้นอาจะไม่ใช่ จำนวนที่เราโพสต์ แต่เป็น Content ต่างหาก เราต้องพยายามทำ Content ให้ลูกค้าแทน ไม่ใช่ตัวของสินค้า มีการสร้างสตอรี่เรื่องราวให้กับตัวสินค้าเพื่อให้ดูมีมูลค่ามากขึ้น แล้วจะมียอดไลก์ หรือ แชร์การใส่เนื้อหาจึงทำให้แบรนด์มีความน่าเชื่อถือ จึงทำให้มีความต้องการที่จะซื้อสินค้า

 

แต่ทว่าปัญหาที่เราเจอ คือมีการโพสต์ลูกค้าเกิดความรำคาญในตัวของเนื้อหา ไม่มีความน่าสนใจ นั้นคือไม่ได้มีการสร้างตัวฐาน Content ซะก่อน จะเน้นขายอย่างเดียว จัดโปรโมชั่น หายอดไลก์นั้นก็ทำให้ลูกค้ามีจำนวนลดลงไปเรื่อยๆ เพราะไม่มีความน่าสนใจ

 

จึงทำให้ลูกค้านั้นไม่ได้อยากที่จะซื้อสินค้า ดังนั้น “การที่มียอดไลก์เยอะจึงไม่ได้บ่งบอกว่ามีการยอดขายที่ดี” Content ที่ลงไปก็ทำให้รก NewsFeed ไปเสียเปล่า 

ดังนั้นเรามี 5 วิธีที่จะทำคอนเทนต์ยังไงไม่ให้น่าเบื่อ และได้ประโยชน์ด้วย

 

1.การหาไอเดียจากอุปกรณ์ต่างๆ 

การทำวีดีโอ หรือ โพสต์รูปภาพต่างๆ จากสิ่งใกล้ตัวเช่น อุปกรณ์ เช่น ของใช้อุปกรณ์สิ่งประดิษฐ์ ของตกแต่งง่ายที่เรานำมา ทำไอเดียใหม่ๆ ที่ทำให้น่าสนใจมีประโยชน์กับคนดู ก็จะมียอดไลก์ ยอดแชร์ที่เยอะทำให้มีการแชร์ต่อคนก็มาดูเยอะ เช่น DIY ที่เป็นคลิปของต่างประเทศ ซึ่งมีการทำแล้วให้ประโยชน์มีคนทำตามได้อย่างง่ายดาย เป็นการทำ Content ที่มีประโยชน์กับผู้ชม 

 

2.การสร้างอารมณ์ร่วม 

การทำคอนเทนต์ให้คนดูแล้วเกิดอารมณ์ร่วมตาม ฮา เศร้า ดราม่า ทำให้เกิด Viral เหมือนกับที่เราเคยเห็นตามที่ต่างๆ นั้นคือมีการสร้ง Story ทำให้น่าดูมากขึ้น หรือจะเล่าเรื่องโดย Storytelling ก็เป็นอีกสิ่งที่น่าสนใจ โดยทำให้คนดูนั้นดูแล้วจำเรื่องราว ดังนั้นตัวคอนเทนต์เหล่านี้จึงต้องมีตัวที่สร้างความดึงดูดและน่าสนใจเพื่อให้คนดู รู้สึกไปด้วย

 

3.การให้ความรู้

การที่เรามีการแทรกการสอนในเนื้อหา ซึ่งลูกค้าก็สามารถนำไปใช้ได้ การแบ่งปัน Content จะทำให้ตัวเนื้อหาเรามีโยชน์กับกลุ่มเป้าหมาย จนคนดูรู้จักกับแบรนด์ของเรา จดจำเราได้ทั้ง รูปภาพ วีดีโอ เขาจะรู้สึกประทับใจ ก็จะทำให้ลูกค้ามีมากขึ้นครับ


 

4.การแก้ปัญหาจากเรื่องต่างๆ

สร้าง Content จากปัญหาต่างๆ ของคนดูก็เป็นเนื้อหาที่น่าสนใจ เช่น ปัญหาการลดความอ้วน เนื้อหาที่เรานั้นจะต้องมีการเตรียมการมาเช่น 10 วิธีง่ายๆ ในการลดน้ำหนัก 10 เมนูเพื่อสุขภาพ แต่ทว่าก็ต้องสอดคล้องกับตัวสินค้าของเราด้วย ก็จะทำให้คนที่มีปัญหาเหล่านี้รู้สึกชอบ มีการแชร์ บอกต่อกัน จนเป็นไวรัล นั้นเอง

 

5.การสร้างแรงบันดาลใจ

การที่เราจะสร้างแรงบันดาลใจ เราก็จะต้องหาพวกคำคม ความรัก หรือสักเรื่องที่ทำให้ คนทุกวัยสามารถเข้าถึงได้ง่าย มีข้อความที่สั้น ง่าย โดนใจ มีน้ำหนักถ้าทำแล้วเกิดโดนใจใครก็จะเป็นผลดี แต่ก็อย่าลืมที่จะทำให้สื่อถึง แบรนด์ของเราด้วยเพราะธุรกิจโลกออนไลน์นั้น คุณภาพของเนื้อหานั้น ส่งผลต่อเราเมื่อเราได้โพสต์ลงไปแล้ว อาจจะทำให้คนดูกด ยกเลิกการถูกใจเพจของเราได้ เพราะฉนั้นต้องนำไปปรับใช้กับงานของเราดูครับ